banner vietcomtoday.com

Cẩm Nang

  Ngày đăng: 08/10/19 15:14

Chọn ngành nghề XKLĐ Nhật Bản theo trình độ

  Đối với người Việt, xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản giừa đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn vừa tăng thêm kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, kinh nghiệm sống để phát triển trong tương lai. Chọn ngành nghề XKLĐ Nhật Bản không đơn giản mà phải dựa theo trình độ.

Các đơn hành XKLĐ Nhật Bản hiện nay

Thống kê và công bố mới nhất của tổ chức OTIT - Organization for Technical Intern Trainning tức Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế do Chính phủ Nhật Bản thành lập cho biết hiện có tổng cộng 76 ngành nghề khác nhau cho phép tuyển dụng lao động người nước ngoài.

Lao động Việt Nam cũng là một trong quốc các quốc gia Nhật Bản đang tiến hành tuyển dụng trong nhiều ngành nghề. Các ngành nghề phổ biến đang được người lao động lựa chọn như:

 • Chế biến thực phẩm như đơn hàng cơm hợp, đơn hàng chế biến đồ hộp.
 • May mặc với các sản phẩm là quần áo, dệt vải, se chỉ.
 • Ngành xây dựng gồm có đơn hàng giàn giáo, đơn hàng đường ống, đơn hàng sơn, đơn hàng chống thấm...
 • Ngành gia công gồm các đơn hàng như cơ khí kim loại, đường ống kim loại tấm, gia công kim loại tấm...
 • Các đơn hàng khác có bảo an, vệ sinh tòa nhà...

Tổng cộng có tất cả 76 ngành nghề khác nhau. Những người có mong muốn XKLĐ Nhật Bản đều có thể tham gia ứng tuyển sao cho phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân.

Lựa chọn đơn hàng phù hợp với trình độ

Các đơn hàng XKLĐ Nhật có giới hạn về độ tuổi trong khoảng từ 18-32 tuổi. Do đó, sự chênh lệch về trình độ giữa các ứng viên rất lớn. Người nào có khả năng về ngôn ngữ, biết về văn hóa Nhật Bản, tự tin trong giao tiếp, trung thực cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Thực tế, người Nhật thường đánh giá thông qua cảm quan ban đầu. Thậm chí chỉ hai giây sau khi nhìn thấy ứng viên, họ đã có thể đưa ra quyết định đỗ hay trượt. Chính vì thế, điểm mấu chốt là chọn được đơn hàng đúng với khả năng, đã có kinh nghiệm trước đó đồng thời trau đồi được hành vi, tác phong thì tỷ lệ trúng tuyển mới cao. Cụ thể:

 • Người đã có trình độ, có tay nghề làm việc trong các lĩnh vực như cơ khí, may mặc, xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô nên chọn những nghề tương ứng. Người có kinh nghiệm khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.
 • Người chưa có trình độ nên chọn những đơn hàng thuộc ngành nghề như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, giàn giáo, buộc sắt, điện tử... Những đơn hàng này chủ yếu yêu cầu thị lực tốt, trung thực, tác phong, kỷ luật ổn.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của các đơn hàng hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của những đơn vị chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của bản thân.