banner vietcomtoday.com

Hỏi Đáp XKLĐ

    Ngày đăng: 12/08/20 08:44

Giải đáp thắc mắc: Có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

    Tư cách lưu trú là giấy tờ quan trọng không kém gì thị thực nhập cảnh khi bạn muốn sang một đất nước nào đó để làm việc. Đối với những người đi xuất khẩu lao động, nếu không có COE là xác định “ở nhà”, tuy nhiên, nếu có tư cách lưu trú thì khi nào bay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho điều này.

Tổng quan về tư cách lưu trú và Visa

Chứng nhận tư cách lưu trú và Visa là những giấy tờ rất quan trọng, đóng vai trò quyết định bạn có sang được đất nước Nhật Bản hợp pháp hay không. Vậy tư cách lưu trú là gì? Visa là gì; nếu có tư cách lưu trú thì khi nào bay?.

Tư cách lưu trú là gì?

co tu cach luu tru thi khi nao bay

Tư cách lưu trú là giấy tờ bắt buộc phải có nếu muốn sống tại Nhật từ 3 tháng trở lên

Certificate of Eligibility - COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú mà bất cứ ai muốn sinh sống tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên đều phải có. Thực chất tư cách lưu trú là một loại giấy tờ xác nhận do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho người không mang quốc tịch nước này muốn đến xứ Phù Tang để làm việc, sinh sống. 

Thời gian xin tư cách lưu trú của thực tập sinh, kỹ sư đi xuất khẩu lao động; du học sinh là từ 2 - 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh (Lưu ý, xin COE diện kỹ sư sẽ nhanh hơn các loại tư cách lưu trú khác).

Thời hạn tư cách lưu trú

Tư cách lưu trú là loại giấy tờ hữu hạn và bạn phải gia hạn cho nó để không bị chuyển thành diện lưu trú bất hợp pháp. Đối với du học sinh, COE có hiệu lực trong 1 năm 3 tháng, thực tập sinh kỹ năng và kỹ sư là 01 năm. Khi hết hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thông thường thời gian gia hạn sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Vậy nếu có tư cách lưu trú rồi thì khi nào bay?,... Tất cả sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo.

Có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

co tu cach luu tru thi khi nao bay

Có tư cách lưu trú thì khi nào bay

Thông thường bạn sẽ mất từ 1- 3 tháng để được kết quả giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Bạn nào được giải quyết nhanh thì sẽ được nhận sớm. Sau khi nhận được tư cách lưu trú bạn sẽ có khoảng 1 -3 tháng để hoàn tất thủ tục và xuất cảnh đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp ở cả 2  nước Việt Nam và Nhật Bản, nên thời hạn bay chính xác kể từ khi có giấy chứng nhận tư cách lưu trú là không thể xác định được. Trong bối cảnh này, phía công ty phái cử phải dựa vào điều kiện xuất nhập cảnh, các chuyến bay và lịch của nghiệp đoàn phía Nhật Bản mới đưa ra quyết định lịch bay cho thực tập sinh. 

Các bạn thực tập sinh cũng đừng vì thế mà quá lo lắng nhé, chờ dịch qua là sẽ có lịch sang Nhật ngay thôi. 

 

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

1.653.708

Đang xem

18

    Phản hổi - Đánh giá