banner vietcomtoday.com

TIN TỨC

    Ngày đăng: 28/09/19 10:47

Hành trình chinh phục nước Nhật không hề đơn giản

    Đặt bản thân vào vị trí của thực tập sinh xuất khẩu lao động (XKLĐ) mới có thể thấy được sự khó khăn, vất vả mà đầy cơ hội. Trong buổi Giao lưu gặp gỡ kết nối và chia sẻ, Phóng viên Vietcom chúng tôi đã có buổi trò chuỵện với bạn Nguyễn Thị Hoài Thu – một thực tập sinh đang trong quá trình học tập để chuẩn bị sang Nhật thực tập kỹ năng 3 năm.

Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Chào bạn, mình tên là là Nguyễn Thị Hoài Thu. Mình sinh năm 1997, hiện đang học tập để thi tuyển XKLĐ đến Nhật cho đơn hàng điện tử tại Vietcom cơ sở Hưng Yên.

Phỏng vấn bạn Hoài Thu

Bạn là nữ, còn khá trẻ, vậy động lực gì khiến bạn có ý định XKLĐ?

Quê mình ở vùng Yên Kỳ, Hạ Hòa, Phú Thọ. Nhà mình ở quê không giàu có gì lại đông anh em. Mình muốn thông qua XKLĐ để có thể tìm ra một hướng đi mới, thay đổi kinh tế gia đình, kiếm thêm thu nhập giúp đỡ mẹ chăm sóc các em của mình.

Hơn nữa, XKLĐ còn giúp mình có thêm kiến thức, có cơ hội đến với một quốc gia phát triển để làm việc. Sau khi đi XKLĐ về, mình sẽ biết thêm một ngôn ngữ khác nên chắc chắn cơ hội việc làm trong tương lai sẽ tốt hơn nhiều so với hiện tại.

Mình thấy đa số bạn nữ sẽ chọn đơn hàng như chế biến thực phẩm, cơm hộp, thủy sản... Vậy tại sao bạn lại chọn đơn hàng điện tử?

Gia đình mình thuộc diện khó khăn nên mình đã bắt đầu làm thêm để kiếm thêm thu nhập từ sớm. Công việc làm thêm trước đó của mình là tại một công ty điện tử nên mình đã có kinh nghiệm ít nhiều. Mình hy vọng thông qua đó, mình có thể gây được ấn tượng với người Nhật khi phỏng vấn và thích nghi với môi trường làm việc nhanh hơn.

Các TTS nữ đang học tại Trung tâm Vinanippon

Trước khi quyết định thi đơn hàng điện tử, bạn đã thi tuyển lần nào chưa?

Rồi, trước đó, mình chọn đơn hàng nhựa.

Như vậy, trước đó, bạn đã không trúng tuyển đơn hàng nhựa. Cảm xúc của bạn khi đó như thế nào? Bạn nghĩ rằng nguyên nhân là do đâu vậy?

Lần trước thi đơn hàng nhựa, mình cũng học tập tại Vietcom. Đây là đơn hàng đầu tiên của mình nên mình khá bỡ ngỡ, chưa hiểu lắm về những việc phải làm. Mình cũng không tìm hiểu thông tin về đơn hàng, quá trình phỏng vấn mình không tự tin nên đã bị đánh trượt.

Lúc đó mình cũng buồn lắm vì tốn nhiều thời gian, công sức để thi tuyển, chờ đợi vậy mà lại trượt. Mình thấy thất vọng với bản thân. Thế nhưng được sự động viên của bạn bè, gia đình, sự tư vấn của thầy cô và các anh chị Vietcom mình đã vực dậy để lựa chọn đơn hàng tiếp theo, cũng chính là đơn hàng điện tử bây giờ.

Bạn Hoài Thu và thực tập sinh khác tại Trung tâm Vinanippon

Tại sao bạn vẫn quyết định lựa chọn Vietcom dù đơn hàng trước đó đã bị trượt?

Mình cảm thấy mình bị trượt đơn hàng nhựa không phải là do bất cứ lý do bên ngoài nào cả. Thầy cô ở đây dạy chúng mình đầy đủ kiến thức từ tiếng Nhật, văn hóa Nhật cho đến lối sông và kỷ luật của họ. Ngoài ra, mình còn được hỗ trợ nhiều từ các anh chị Vietcom nữa.

Môi trường học tập ở đây rất tốt. Thầy cô nghiêm khắc để giúp thực tập sinh chúng mình có thể học tập, rèn luyện bản thân và đảm bảo trúng tuyển như mong muốn. Mình nghĩ việc đỗ hay trượt chủ yếu là do phỏng vấn mình chưa tự tin, người Nhật đánh giá khá cảm quan chỉ sau vài câu hỏi.

Vietcom hỗ trợ thực tập sinh chúng minh rất nhiều. Chúng mình được giúp đỡ trong quá trình làm visa, hộ chiếu, học tiếng Nhật để thi bằng và nhiều việc khác nữa. Vì thế mình vẫn quyết định tiếp tục gắn bó với Vietcom.

Hộ chiếu đi Nhật của bạn Hoài Thu

Phiếu dự thi tiếng Nhật của bạn Hoài Thu

Bạn có thấy khó khăn trong quá trình học tập, thi tuyển hay không?

Khó khăn dĩ nhiên là có. Chúng minh ở đây phải học đúng giờ, làm việc đúng theo kỷ luật của người Nhật. Họ nghiêm khắc với người nước ngoài và cả bản thân họ nữa. Đôi khi họ đánh giá trượt hay đỗ chỉ qua vài giây nên mình càng muốn rèn luyện để đạt được tâm thái mà người Nhật mong muốn.

Người Nhật yêu cầu tính nghiêm túc, tỉ mỉ và sự trung thực cực kỳ cao. Mình lúc mới bắt đầu cũng thấy khó khăn lắm vì chưa quen với thời khóa biểu học tập, môi trường mới xa nhà nên nhớ bạn bè, người thân lắm.

 

Bạn Hoài Thu tại Trung tâm Vinanippon

Mình được biết bạn sẽ sang Nhật làm việc trong tháng tới, vậy bạn hy vọng điều gì khi sang Nhật và tương lai khi hết hợp đồng làm việc?

Mình muốn có thể làm việc ổn định để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ở Nhật, mình hy vọng có thể xem bản thân có thể làm được những gì, học thêm được những gì và tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới.

Sau 3 năm XKLĐ mình muốn có thể tiếp tục ở lại Nhật để làm việc. Nếu không được, mình hy vọng có thể được Vietcom hỗ trợ để tìm việc làm ngay khi về nước.

Bạn có điều gì nhắn nhủ với các bạn thực tập sinh Vietcom và các bạn sắp bay không?

Các bạn thực tập sinh chỉ cần học tập theo hướng dẫn của thầy cô, áp dụng đúng nguyên tắc nghiêm túc, tỉ mỉ và trung thực. Khi phỏng vấn, các bạn chỉ cần tự tin, trả lời đúng thực tế là đã có thể gây được ấn tượng với người Nhật rồi. Chúc tất cả các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Mình chúc bạn có thể đạt được mong muốn và thành công với lựa chọn đó. Cảm ơn bạn vì buổi phỏng vấn hôm nay.

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

529.806

Đang xem

15

    Phản hổi - Đánh giá