banner vietcomtoday.com

Hỏi Đáp XKLĐ

    Ngày đăng: 22/04/20 15:43

Lưu ý quan trọng khi lưu trú tại Nhật Bản - Không cẩn thận sẽ bị trục xuất

    Đừng nghĩ chỉ cần đặt chân đến Nhật Bản là mọi thứ đã êm đẹp và bạn muốn làm gì thì làm nhé. Sau khi nhập cảnh sang Nhật Bản, đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu một cuộc sống mới theo chuẩn phong tục tập quán xứ sở hoa anh đào. Hãy nắm rõ các điều kiện lưu trú tại Nhật Bản để tránh bị bắt phạt.

Tự quản lý passport và thẻ ngoại kiều

VISA (Hộ chiếu) chắc chắn bạn đã biết nhưng còn thẻ ngoại kiều là gì? Đây là một loại giấy tờ ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người lao động sang Nhật Bản làm việc (nó giống như chứng minh thư tại Việt Nam). Tất cả công dân nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống, làm việc, học tập đều phải có thẻ ngoại kiều  do Cơ quan Nhật Bản cấp.

Ngoài COE, hộ chiếu và thẻ ngoại trú được coi là vật bất ly thân của người nước ngoài khi lưu trú tại Nhật Bản. Đó là tài sản của bản thân bạn, là giấy tờ cần thiết khi bạn sinh sống tại đây, vì thế bạn cần phải cất giữ cẩn thận, không được làm mất hoặc thất lạc. Nếu chẳng may làm mất sẽ rất rắc rối

Tuân thủ quy định, luật pháp Nhật Bản

Tuyệt đối tuân thủ luật pháp Nhật Bản

Nếu như người Nhật sang Việt Nam phải tuân thủ các điều khoản trong luật cư trú, quy định, pháp luật tại nước ta, thì người Việt tại Nhật cũng như vậy. Bạn không thể nói tôi là người nước ngoài, tôi có quyền làm điều abc mà không bị bắt.

Luật pháp áp dụng bình đẳng cho tất cả cư dân sống trên đất nước đó. Vì thế, khi lưu trú tại Nhật Bản trong 03 năm, thậm chí là 05 năm, đừng làm điều gì trái pháp luật bạn nhé. Đặc biệt là hãy tuân thủ luật giao thông đường bộ.

Nếu ở Việt Nam bạn hay vượt đèn đỏ, đi lấn làn một chút mà cảnh sát giao thông không phát hiện ra cũng không sao. Nhưng Nhật Bản thì khác, họ có hệ thống camera an ninh có mặt ở khắp mọi nơi, vì thế chỉ một lần vi phạm luật giao thông của bạn cũng sẽ được lưu lại. Chú ý vấn đề này nhé.

Không được phép làm những công việc ngoài tư cách lưu trú

Thông thường số giờ làm tại Nhật Bản là 8h/ ngày, 5 ngày/ tuần và người lao động chỉ cần làm đủ số giờ đó. Vì thế, vào thời gian rảnh, đa số thực tập sinh tại Nhật đều cố gắng làm thêm để có thêm tiền sinh hoạt phí khi lưu trú tại Nhật Bản. 

Tuy nhiên, không phải thích làm thêm việc gì cũng được bạn nhé. Thực tập sinh chỉ được phép làm thêm các công việc được ghi rõ trong Visa. Hơn nữa, trong quá trình sinh sống ở Nhật Bản, người lao động buộc phải làm các công việc đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Mọi hoạt động đều phải được tiến hành dựa trên sự quản lý và cho phép của Luật Quản lý nhập cảnh mà chính phủ Nhật Bản quy định. 

Trên thực tế đã có không ít người bị trục xuất về nước do làm các công việc không có trong VISA. Vì vậy, người lao động cần phải hết sức chú ý vấn đề này trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản

Tránh làm việc quá sức

Nhật Bản là nước có hệ thống y tế hiện đại, tiên tiến bậc nhất tại Châu Á, thêm nữa mức sống tại đây khá đắt đỏ. Vì thế, nếu chẳng may bạn làm việc quá sức dẫn đến nhập viện thì có thể đi ngay cả tháng lương. 

Thay vì, đâm đầu làm việc ngày đêm, bạn có thể dành thời gian gọi điện về cho gia đình, hỏi thăm sức khỏe bố mẹ hoặc đi chơi đâu đó để giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc tại công ty.

Trên đây là những điều bạn cần ghi nhớ khi lưu trú tại Nhật Bản trong suốt khoảng thời gian làm việc tại đây. Vietcom chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

529.850

Đang xem

30

    Phản hổi - Đánh giá