banner vietcomtoday.com

Nhật Bản

    Ngày đăng: 28/04/2020 16:11

Mức thuế thu nhập cá nhân tại Nhật là bao nhiêu?

    Ở Việt Nam, mọi người dân đang làm việc tại bất cứ công ty nào đều cần đóng thuế thu nhập cá nhân (Nếu tiền lương chạm mốc phải đóng thuế). Và ở Nhật cũng không khác biệt gì đâu. Vì thế, nếu bạn đi xuất khẩu lao động sang xứ Phù Tang, thì mức thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng là bao nhiêu?

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân tại Nhật

Thuế thu nhập tại Nhật được tính theo các bước sau:

 

[Tổng thu nhập 1 năm] - [Khoản được giảm trừ từ tổng thu nhập 1 năm] = [Thu nhập kiếm được]

 

[Thu nhập kiếm được] - [Khoản được giảm trừ từ thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế]

 

[Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thuế thu nhập]

 

[Thuế thu nhập] - [Khoản được giảm trừ từ thuế thu nhập] = [Thuế thu nhập phải đóng]

Lưu ý, khi bạn là người nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản, việc đóng thuế là cái bắt buộc phải làm và doanh nghiệp sẽ trực tiếp khấu trừ vào lương cơ bản hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, sau khi trở về Việt Nam, số tiền thuê phải đóng hàng tháng ở Nhật sẽ được quy ra thành tiền Nenkin và bạn sẽ được nhận lại. Do đó, đừng dại dột mà trốn thuế nhé. 

Các nhóm đối tượng phải đóng thuế

Có 3 nhóm đối tượng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân tại Nhật là:

Không lưu trú (Người sinh sống tại Nhật Bản dưới 01 năm)

Người cư trú tại Nhật Bản dưới 01 năm sẽ không phải đóng tất cả các khoản thuế thu nhập có nguồn gốc tại Nhật Bản. Khoản thuế này không bao gồm các khoản thu nhập từ nước ngoài.

Lưu trú tạm thời (Thời gian sinh sống từ 01 - 05 năm)

Hầu hết các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều chọn đơn hàng 03 năm, do đó bạn sẽ nằm trong diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân tại Nhật. Tất cả những người chỉ có ý định sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian từ 01 - 05 năm sẽ phải nộp thuế cho tất cả các nguồn thu nhập. Ngoại trừ các nguồn thu nhập nước ngoài không được gửi tới Nhật.

Lưu trú vĩnh viễn

Bất kể ai có thời gian lưu trú trên 05 năm đều được xếp vào loại lưu trú vĩnh viễn. Do đó, dù ở Nhật 5 năm hoặc xác định ở Nhật vĩnh viễn. bạn sẽ phải nộp thuế cho tất cả các khoản thu nhập tại Nhật và nước ngoài.

Lưu ý: Người có thu nhập dưới 87.500 Yên/tháng hoặc 103 Man/năm không phải đóng thuế thu nhập.

Các mức thuế suất

MỨC THU NHẬP

MỨC THUẾ

Dưới 1.950.000 Yên

5%

Từ 1.950.001 đến 3.300.000 Yên

10%

Từ 3.300.001 đến 6.950.000 Yên

20%

Từ 6.950.001 đến 9.000.000 Yên

23%

Từ 9.000.001 đến 18.000.000 Yên

33%

Từ 18.000.001 đến 40.000.000 Yên

40%

Từ 40.000.001 Yên trở lên

43%

Cách nộp thuế cá nhân tại Nhật Bản

Có 2 hình thức nộp thuế thu nhập cá nhân tại Nhật

Thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản sẽ được thu theo 2 hình thức, thứ nhất là tự khai tự nộp; hình thức thứ 2 là khấu trừ thẳng vào lương (thuế thu tại nguồn). Đối với hình thức tự khai tự nộp, bạn sẽ phải tự đến nơi nộp thuế, khai báo tiền lương để nhân viên tính thuế và nộp tiền. 

Hiện, hình thức này không còn được áp dụng nhiều tại Nhật Bản, vì đa số các công ty sẽ tiến hành làm thuế cho nhân viên, rồi khấu trừ thẳng vào lương. Đặc biệt, họ trừ của bạn bao nhiêu thì phiếu lương vẫn được ghi rõ từng khoản, vì thế bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ một điều bạn cần lưu ý đó là thuế thu nhập của người lao động được nộp bởi công ty người đó đang làm việc. 

Người lao động nước ngoài đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều sẽ được đóng thuế theo hình thức thuế thu tại nguồn. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng lằng nhằng trong giấy tờ thu thuế, vừa tiết kiệm được thời gian và không phải đi lại nhiều.

Thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân

Ở Việt Nam, mỗi tháng bạn sẽ được trừ thuế thu nhập cá nhân, còn ở Nhật Bản thì khác (Các bạn TTS nên chú ý điều này nhé). Trong trường hợp, doanh nghiệp, công ty tiếp nhân không khấu trừ thuế từ lương cơ bản hàng tháng, thì tất cả tiền thuế trong 1 năm của nhân viên phải được nộp cho nhà nước trước ngày 15 tháng 3 của năm tài khóa . Nếu bạn nộp thuế bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng thì hạn nộp sẽ là giữa tháng 4. Hai khoản trả trước sẽ được nộp vào giữa tháng 7 và tháng 11 của năm tính thuế. Khoản trả trước này được tính dựa theo thu nhập của năm trước đó.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân tại Nhật và thời gian nộp thuế có sự khác biệt giữa 2 nước, nên là các bạn TTS chú ý vấn đề này nhé

 

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

1.653.789

Đang xem

24

    Phản hổi - Đánh giá