banner vietcomtoday.com

TIN TỨC

    Ngày đăng: 04/06/2019 08:59

Nhật Bản – Cơ hội việc làm rộng cửa cho lao động Việt Nam

    Vietcomtoday.com – Rất nhiều người lao động mong muốn được sang Nhật Bản làm việc bởi đây là thị trường có mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều việc làm chất lượng.

Trong những năm gần đây, Việt Nam coi Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm . Rất nhiều người lao động cũng mong muốn được sang xứ sở hoa anh đào làm việc bởi mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều việc làm chất lượng tại đây. Năm 2019, cơ hội việc làm tại thị trường này đối với người  lao động Việt lại càng "rộng cửa" hơn bao giờ hết.

Vào ngày 08/12/2018, dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua với đa số phiếu thuận. Dự luật có hiệu lực từ tháng 04/2019 đã mở rộng cánh cửa cho lao động Việt Nam bước vào Nhật Bản làm việc.

Theo nội dung dự luật, chính phủ Nhật Bản sẽ cấp visa kỹ năng đặc thù loại 1 có thời hạn tối đa 5 năm cho lao động trong 14 ngành nghề và visa kỹ năng đặc thù loại 2 không giới hạn thời gian cho những lao động giàu kỹ năng trong 5 ngành nghề: Xây dựng, đóng tàu, sửa chữa bảo dưỡng ô tô, hàng không và lưu trú khách sạn.

Ông Nguyễn Viết Hương, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: ‘’Trước mắt, Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động nước ngoài trong 14 ngành nghề: Xây dựng, đóng tàu/công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm/ đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/điện tử/thông tin, bảo dưỡng/sửa chữa ôtô và hàng không. Về cơ bản, nguồn nhân lực của Việt Nam đều có thể đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật Bản theo chính sách mới. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta sẽ đặt trọng tâm hơn trong việc phái cử người lao động trong các nghề như: Đóng tàu, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/điện tử/thông tin, bảo dưỡng/sửa chữa ôtô và hàng không,…" ông Nguyễn Viết Hương nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hương, do đặc thù công việc nặng nhọc, vất vả, phải di chuyển nhiều ngoài trời nên riêng ngành xây dựng sẽ khó hấp dẫn được người lao động lựa chọn hơn so với những ngành nghề khác.

Với dự luật mới, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong 5 năm tới. Dự luật đang mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam.

Chi phí ngày càng thấp

Song hành với cơ hội việc làm lớn thì chi phí đi thị trường Nhật Bản cũng đang ngày càng giảm. Nếu như trước kia khi nói đến thị trường này, chi phí có thể lên tới 200-300 triệu đồng thì giờ đây chỉ với hơn 100 triệu đồng lao động có thể đi làm việc tại Nhật Bản. Thậm chí số tiền này còn được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử hơn 200.000 lao động sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về số lượng phái cử hàng năm lẫn số lượng thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản trong số 15 quốc gia đang phái cử, vượt qua Trung Quốc.

Trong tương lai, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản sẽ ngày càng tăng cùng với sự "mở cửa" của dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi.

Hạ Ly

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

572.988

Đang xem

17

    Phản hổi - Đánh giá