banner vietcomtoday.com

Nhật Bản

    Ngày đăng: 08/05/2020 16:37

Nhật Bản: Vừa lái xe vừa nghe điện thoại có thể bị phạt tù

    Ở Việt Nam, nếu bạn lái xe trong tình trạng say xỉn hoặc đơn giản là có nồng độ cồn trong người sẽ bị phạt tiền kha khá. Còn ở Nhật Bản, chỉ vừa lái xe vừa nghe điện thoại đã có thể bị phạt tù.

Mức phạt cho hành vi vừa lái xe vừa nghe điện thoại

Vừa lái xe vừa nghe điện thoại tại Nhật có thể bị phạt tù

Theo Hãng Kyodo (Japan), sau khi lấy ý kiến của người dân về dự luật sửa đổi giao thông đường bộ quốc gia, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản đề xuất mức phạt đối với người vừa lái xe vừa nghe điện thoại là 100.000 yên hoặc phạt tù tới 6 tháng, thay vì mức 50.000 yên như trước.

Đồng thời, bất cứ ai có hành vi vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe để xảy ra tai nạn, hoặc gây ra mối nguy hiểm khi lưu thông trên đường cũng có đề xuất phạt tới 300.000 yên (hoặc phạt tù 01 năm) để thay cho luật là 3 tháng tù hoặc phạt tới 50.000 yen. 

Điều kỳ lạ về văn hóa “nhường ghế” tại Nhật Bản

Có một điểm khác biệt vô cùng lớn giữa văn hóa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản là: “Không và Có” nhường ghế cho người già trên các phương tiện công cộng.

Nếu ở Việt Nam, khi gặp người già bước lên xe bus, người trẻ tuổi sẽ “auto” nhường chỗ. Lâu dần, điều này đã trở thành một nét đẹp cho văn hóa xe buýt. Nhưng, ở Nhật thì khác.

Với tinh thần Samurai, bất cứ hành động nhường ghế cho người già tại Nhật Bản đều sẽ bị họ “ tỏ thái độ không đồng tình” dù là tàu điện ngầm hay xe bus. Điều này xuất phát từ những lý do trên:

Người được nhường ghế không muốn bị cho là đã già

Nếu đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản, bạn nên lưu ý vấn đề “nhường ghế cho người già”. Khi đi tàu điện ngầm, dù thấy người già bạn cũng không nên nhường ghế cho họ, bởi hành động đó ám chỉ rằng họ đã già. Tuy là một hành động rất bình thường tại nhiều nước trên thế giới, nhưng tại Nhật, điều ấy khiến họ cảm thấy bị “xúc phạm”.

Bên cạnh đó, hành động nhường chỗ cho người già cũng khiến họ thấy không thoải mái. 

Không muốn nhận được sự ưu ái

Ở Nhật Bản, mọi người đều được đối xử công bằng, vì thế, nếu bạn đến trước, bạn có quyền chọn chỗ đẹp và không cần phải nhường cho ai cả. Trên tàu điện ngầm cũng vậy, bạn lên trước, bạn được ngồi, còn ai lên sau sẽ phải đứng là điều hết sức bình thường. Ở Nhật, chẳng ai “nhắc khéo” bạn là: “Tại sao 1 người đàn ông không nhường chỗ cho 1 người phụ nữ” hay “Tại sao một người khỏe mạnh lại không nhường ghế ngồi cho một người già ốm yếu”.

Có khoang dành cho đối tượng ưu tiên

Tương tự như ghế ưu tiên trên xe bus của Việt Nam, thì ở Nhật có khoang ưu tiên cho người già, phụ nữ có thai, người khuyết tật,... 

Ở Nhật có rất nhiều điều mới lạ, nên hãy tận dụng thời gian tìm hiểu văn hóa Nhật thật sâu bạn nhé. Và tuyệt đối đừng vừa lái xe vừa nghe điện thoại bạn nhé.

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

1.653.661

Đang xem

39

    Phản hổi - Đánh giá