banner vietcomtoday.com

GÓC CHIA SẺ

    Ngày đăng: 29/05/20 08:33

Những điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật

    Khi đến một đất nước xa xôi như Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu những gì để tránh bỡ ngỡ?? Với một nền văn hóa mới, một phong tục hoàn toàn xa lạ, chắc chắn có những điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật. Đó là gì?? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Luôn đi bên lề đường bên trái

Quy định đi theo lề đường bên trái tại Nhật

Khác với Việt Nam, mọi người đều đi theo lề đường bên phải, thì Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới lại đi bên lề trái. Tại Nhật, văn hóa giao thông đúng là đi sang lề đường bên trái, vì thế, khi bạn đến đây sinh sống và làm việc, bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái.

Đồng thời, khi đi thang cuốn tại các trung tâm thương mại, thay vì thích đứng bên nào thì đứng, người dân xứ Samurai sẽ đứng gọn vào lề trái, để nhường phần còn lại cho những người cần đi gấp.

Không được hút thuốc tại nơi công cộng

Điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật đó là hút thuốc ở nơi công cộng

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe và nó khiến người hút dễ mắc ung thư phổi hơn người bình thường. Ở Nhật Bản, quy định hút thuốc lá rất nghiêm ngặt, nếu bị phát hiện hút thuốc tại nơi công cộng, bạn có thể bị phát tiền lên tới 8 triệu vnđ.

Hơn nữa, chính phủ Nhật đã xây dựng các phòng hút thuốc riêng biệt ở nơi công cộng dành cho những người hút thuốc. Đồng thời, tại các nhà hàng, quán bar hay các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc, tuy nhiên không phải hút trong phòng làm việc. 

Quy tắc để giày dép

Ở Nhật Bản, người dân ít khi sử dụng dép đi trong nhà, trừ nhà vệ sinh hoặc một số phòng cần đến dép. Chính vì thế, nhà nào cũng đều có một kệ để giày ở ngay cửa vào. Khi đến chơi nhà của một ai đó người Nhật hãy chú ý điều này bạn nhé, nhớ tháo giày và đặt gọn gàng lên kệ, đừng để lộn xộn ở cửa nhà. 

Không đổ sốt lên cơm trắng

Một điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật khác là đổ nước tương, nước sốt, sốt đậu nành lên cơm trắng. Đặc biệt, đừng làm điều này ở ở nơi công cộng hoặc trước mặt các đầu bếp/chủ nhà hàng… vì họ sẽ không thích điều đó. Tất nhiên, có một cách giải quyết khác trong trường hợp này: bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như dưa chua (hoàn toàn chấp nhận được), ăn chúng, và ngay sau đó là ăn cơm trắng.

Không nên mặc cả

Mặc cả là điều khá nhiều TTS mắc phải khi mới sang Nhật. Bởi lẽ, nếu đi chợ ở Việt Nam mà không mặc cả thì rất dễ bị mua đắt. Tuy nhiên, người Nhật Bản luôn bán đúng giá, vì thế khi mặc cả, người bán sẽ nghĩ bạn không tin tưởng họ. Đây là điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật nếu không muốn bị ánh mắt kỳ thị nhìn vào.

Để rác đúng nơi quy định

Phân loại rác trước khi để vào thùng rác

Từ lâu, quy định để rác đúng nơi quy định đã thấm dần vào ý thức của người dân nơi đây. Rác phải được phân loại thành: rác hữu cơ, vô cơ, chai lọ,... rồi mới để vào thùng rác. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến vấn để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và giảm mức khí thải CO2, các thị trấn và làng mạc đều thực hiện việc phân loại và thu gom rác sinh hoạt. Tuỳ theo thành phố, thị trấn và làng mạc mà rác đã được phân loại được thu gom vào những ngày khác nhau. Do đó, thực tập sinh phải theo hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn sinh hoạt, vứt các loại rác được quy định vào đúng ngày quy định.

Vì thế, điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật đó là xả rác bừa bãi. Đừng làm xấu hình ảnh người Việt Nam tại Nhật bạn nhé.


 

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

1.509.313

Đang xem

16

    Phản hổi - Đánh giá