banner vietcomtoday.com

TIN TỨC

    Ngày đăng: 04/10/2019 16:30

Những người thầy “6 tháng” vượt ra khỏi quy chuẩn sư phạm

    Cha mẹ sinh ra ta còn thầy cô rèn ta thành người. Có những thầy cô theo chân học trò của mình vài năm, cũng có những thầy cô chỉ giảng dạy học trò vỏn vẹn 6 tháng. Đó chính là những người thầy tại Trung tâm đào tạo Thực tập sinh (TTS) Vinanippon, giảng dạy mà chẳng hề đòi hỏi được đền đáp.

Những người thầy “vượt ra khỏi” quy chuẩn sư phạm

Mô hình giáo dục hiện đại là học sinh sẽ học theo chương trình, có tiến độ cụ thể, đánh giá dựa trên một tiêu chuẩn gọi là điểm sàn. Người thầy sẽ đứng lớp giảng bài. Nội dung bài học gần như toàn bộ có trong sách. Thầy ở trên dạy chữ, trò ở dưới ghi chép.

Thế nhưng tại Trung tâm Vinanippon, người thầy dường như đã “vượt ra khỏi” quy chuẩn sư phạm đó. Mục đích của TTS khi đến trung tâm là học kiến thức để XKLĐ Nhật. Hiển nhiên, kiến thức mà các thầy cô giảng dạy hướng đến mục đích giúp TTS nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Thầy Giang và các bạn thực tập sinh tại Trung tâm Vinanippon.

Thầy Giang, người đã có gần 10 năm giảng dạy tại Trung tâm chia sẻ về môi trường học tập của các bạn thực tập sinh. TTS sẽ được học kiến thức cần thiết để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc sau khi sang Nhật. Kiến thức mang tính thực tiễn bao gồm tiếng, văn hóa, kỷ luật và lễ tiết.

Người Nhật rất coi trọng những vấn đề này nên việc TTS có một kiến thức căn bản sẽ giúp các bạn hòa đồng nhanh chóng hơn. Thay vì chỉ học tập một cách “chung chung” theo kiểu “sách giáo khoa”, TTS sẽ được giảng dạy những gì cần cho phỏng vấn và công việc trong tương lai.

Khó khăn của những thầy giáo “6 tháng” chắp cánh giấc mơ Nhật

Không phải đứng lớp cả ngày, giảng dạy theo chương trình, thế nhưng những người thầy tại Trung tâm Vinanippon cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thầy Giang tiếp tục chia sẻ “Mình đến với nghề có lẽ là do yêu thích tiếng Nhật, muốn được giảng dạy tiếng Nhật lâu dài. Công việc này giúp mình hoàn thành mong ước đó”.

Khi nhắc đến khó khăn trong suốt chặng đường giảng dạy, thầy Giang cho biết “Thực chất, khó khăn lớn nhất trong quá trình giảng dạy là lượng kiến thức cần truyền tải quá lớn. Trong khi đó, các bạn TTS chỉ có thời gian 6 tháng để học tập, tiếp thu mọi kiến thức để đảm bảo hành trang sang Nhật”.

Thực tập sinh có khả năng tiếp thu khác nhau tạo khó khăn trong giảng dạy.

Thầy Giang chỉ là một trong số rất nhiều thầy cô tại đây đang cố gắng giúp đỡ TTS để có kiến thức thực tế đầy đủ nhất về Nhật Bản. Về lý thuyết công việc đơn giản là giảng dạy về ngôn ngữ, truyền đạt kinh nghiệm, hiểu biết về Nhật Bản cho TTS. Thế nhưng trình độ của các bạn TTS tại đây lại không đồng đều tạo khó khăn lớn.

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn hàng mà độ tuổi của TTS cũng có thay đổi nhất định. Thông thường, TTS trong khoảng từ 18-32 tuổi đều có thể đăng ký để tham gia. Khoảng cách về tuổi tác lớn, hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nên khả năng tiếp thu cũng không giống nhau.

Thầy Giang cho biết chi tiết hơn “Một số bạn TTS có độ tuổi khá nên tiếp thu kiến thức chậm, số khác lại không hứng thú với việc học hoặc đã lâu không cầm lại bút nên nảy sinh tâm lý ái ngại. Mình còn quan sát được một số bạn có suy nghĩ khá tiêu cực cho rằng sang Nhật đi làm chỉ cần sức khỏe là đủ, không cần hiểu tiếng, không cần hiểu văn hóa, phong tục gì cả. Đây mới là bài toán khó vì họ không có ý muốn vươn lên”.

XKLĐ là con đường mà nhiều người lựa chọn để có thể đẩy mạnh kinh tế gia đình nhanh chóng. Công việc của những giáo viên như thầy Giang không chỉ là giảng dạy mà còn là truyền thụ kinh nghiệm trên cương vị người đi trước. Một người thành công là người luôn hướng về phía trước, luôn nỗ lực hết sức, không thể nảy sinh tâm lý ỷ lại, phụ thuộc vào người khác.

6 tháng – Vạn kỷ niệm đằng sau chặng đường giảng dạy

Thời gian cho một khóa học chỉ 6 tháng, lượng kiến thức cần giảng dạy nhiều nên khó khăn là điều chắc chắn. Thế nhưng bên cạnh những khó khăn đó là vô vàn kỷ niệm đẹp mà chỉ những người thầy mới có được. Thậm chí sau này có thể những TTS đó quên đi thì giáo viên giảng dạy cho họ vẫn nhớ mãi.

Thầy Giang cũng là một trường hợp như thế với rất nhiều kỷ niệm về mỗi lứa thực tập sinh. Khi nhắc đến gương mặt đặc biệt các khóa học để lại ấn tượng sâu đậm nhất, thầy Giang không ngần ngại chỉ tên bạn Hoàng – một TTS sinh năm 1999 vừa xuất cảnh không lâu.

Thầy Giang lưu giữ ký ức về mỗi thế hệ thực tập sinh.

Theo thầy, Hoàng là một học viên rất ham học, luôn thẳng thắn, tự tin khi giao tiếp. Đặc biệt, Hoàng có khả năng nói tiếng Nhật rất tốt. Bạn Hoàng có ưu thế là tuổi trẻ, mới rời khỏi ghế nhà trường không lâu nên khả năng tiếp thu khá tốt, học nhanh. Các giáo viên nhanh chóng chú ý đến khả năng học hỏi của Hoàng. Sau khi tiếp xúc một thời gian, thầy Giang mới hiểu rõ về hoàn cảnh của bạn.

Thầy Giang cho biết về hoàn cảnh của bạn TTS đặc biệt này. Nhà bạn Hoàng không còn bố, hiện chỉ có mẹ buôn bán hoa quả ở nhà để kiếm thêm thu nhập. Kinh tế gia đình Hoàng vì thế thuộc diện rất khó khăn. Để có tiền XKLĐ, mẹ bạn đã phải vay mượn rất nhiều. Hy vọng của Hoàng là có thể sang Nhật làm việc, kiếm thêm thu nhập giúp đỡ cuộc sống gia đình, hỗ trợ để mẹ đỡ vất vả.

Thầy Giang ấn tượng nhất chính là sự tiết kiệm của Hoàng “Quê Hoàng ở Quảng Ngãi còn trung tâm Vinanippon lại đặt tại Hưng Yên nên nếu muốn về quê, Hoàng sẽ phải di chuyển quãng đường lên đến hơn 800 cây số. Khoảng cách thì xa, giá tiền tàu xe đắt đỏ nên trong suốt 6 tháng học tập, Hoàng không về nhà lần nào. Bạn muốn tiết kiệm tiền cho gia đình nên mãi đến sát ngày xuất cảnh bạn mới về nhà chào tạm biệt mẹ mình”.

Thầy Giang còn cho biết: “Trong thời gian học ở Trung tâm, Hoàng luôn cố gắng để hòa nhập nhanh nhất. Bạn luôn nhận được lời khen từ các thầy cô, trong đó có cả thầy cô là người Nhật, Động lực để Hoàng có tinh thần học hỏi ấy là do muốn thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại”.

Ấn tượng với hoàn cảnh khó khăn của gia đình Hoàng chỉ là một trong những nguyên nhân thầy Giang chọn đây là gương mặt đặc biệt đáng nhớ. Lý do còn lại là do chính sự hài hước mà Hoàng đem đến.

Thầy Giang cười và cho biết về kỷ niệm đã qua: “Hoàng ‘mặt dày’ trong giao tiếp lắm. Từ này không có ý xấu mà do bạn ý học tiếng Nhật, không biết nói thế nào nhưng vẫn cứ nói. Hoàng biết rõ câu mình nói sai ngữ pháp thậm chí còn chẳng đúng nghĩa nhưng vẫn tiếp tục, liên tiếp không ngừng trong suốt 6 tháng học tập”.

Thầy Giang khẳng định đây chính là một trong những “học sinh ruột” của mình. Dù trong thời gian còn học tập ở trung tâm hay khi đã xuất cảnh cả hai vẫn thường tâm sự với nhau. Mẹ Hoàng cũng thường xuyên gọi điện cho thầy Giang để nói chuyện, hỏi thăm và chia sẻ về tình hình đôi bên. Bên cạnh đó là hàng nghìn, hàng vạn kỷ niệm khác khó lòng kể hết trong chốc lát được.

Các bạn thực tập sinh tại Trung tâm Vinanippon.

Nhắn nhủ từ những người thầy “6 tháng”

Quãng thời gian học tập không lâu chỉ 6 tháng nhưng những gì được ghi dấu chẳng thể nào phai mờ trong lòng mỗi người thầy, mỗi thế hệ TTS tại các Trung tâm Vinanippon.

Thầy Giang thay mặt cho các thầy cô tại các Trung tâm Vinanippon nhắn gửi đến Hoàng và các bạn TTS đã, đang và sẽ tiếp tục theo học trong tương lai “Mình có một câu nói vẫn luôn nhắc với các bạn học viên trong suốt thời gian giảng dạy là tiếng Nhật khi giao tiếp cứ mạnh dạn nói. Nói ra mới biết đúng hay sai. Cuộc sống cũng như vậy, hãy cứ mạnh dạn thể hiện, thất bại sẽ là mẹ thành công nên dù thất bại, ta hãy cứ coi đó là điểm bắt đầu”.

Kết bài, tôi chợt nhớ đến một câu nói của K.Patricia Cross tương ứng đúng với những người thầy “6 tháng” nơi đây: “Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng”.

Cảm ơn các thầy cô tại Trung tâm đào tạo Thực tập sinh Vinanippon đã chắp cánh ước mơ tương lai đến Nhật cho mỗi học viên.

 

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

529.963

Đang xem

25

    Phản hổi - Đánh giá