banner vietcomtoday.com

Cẩm Nang

    Ngày đăng: 25/03/20 13:52

Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản phòng dịch SARS - COV 2

    Trước tình hình dịch bệnh SARS - COV 2 diễn biến phức tạp, du học sinh, thực tập sinh tại Nhật đã ý thức được mức độ nguy hiểm của Virus corona và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch.

Chưa có người lao động Việt Nam nào tại Nhật Bản dương tính với Covid - 19

 Ông Masahiro Hirakawa, Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW). Ảnh: TTXVN

Theo ông Masahiro Hirakawa - Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thực tập sinh Việt Nam nào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản.”

Đây là một thông tin đáng mừng cho các gia đình có người thân đi lao động tại Nhật cũng như các TTS đang trực tiếp sinh sống tại đây. Đồng thời, Masahiro Hirakawa cũng thông tin thêm rằng: Bất cứ trường hợp TTS nào bị nhiễm SARS-CoV-2 cũng sẽ được phía nghiệp đoàn quản lý và công ty tiếp nhận hỗ trợ khám chữa bệnh một cách thích hợp tại các cơ sở y tế và được nhận các điều kiện hỗ trợ cần thiết khác”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các công ty tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật Bản cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa gồm: thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại nơi làm việc; tạo điều kiện cho thực tập sinh nghỉ làm trong trường hợp có các triệu chứng như bị sốt, cảm cúm; cử phiên dịch cùng đi trong trường hợp thực tập sinh cần đi viện.

Bên cạnh đó, những người Việt tại Nhật Bản cũng sẽ được tư vấn,cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ về tình hình dịch bệnh cho các thực tập sinh. Ngoài ra, thực tập sinh có thể gọi điện đến bộ phận tư vấn bằng tiếng Việt của Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng Nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và cung cấp thông tin. Song song với việc chỉ đạo các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận, chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để bảo vệ sức khỏe cho thực tập sinh.

Trước mắt chúng ta có thể phần nào an tâm bởi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với các TTS, tuy nhiên, những người Việt hiện vẫn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, hãy biết tự bảo vệ sức khỏe, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết, đeo khẩu trang, sát khuẩn họng và rửa tay đầy đủ bằng dung dịch sát khuẩn.

Chia sẻ của một số lao động VIETCOM đang làm việc tại Nhật Bản giữa mùa dịch Covid 19

Bạn Mai Hương  (TTS Việt Nam tại Osaka): Hằng ngày, em luôn đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện với mọi người xung quanh. Khi đến công ty, công việc đầu tiên của em là rửa tay bằng cồn y tế. Trong ngày thì cứ 2 tiếng lại rửa tay 1 lần để đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa vi khuẩn. Hiện nay, chưa có ai tại công ty bị mắc bệnh nên các lao động ở đây đều vô cùng yên tâm.

Chị Trinh (TTS Việt Nam tại Fukuoka): Dịch SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi quá nhiều. Tụi tôi vẫn đi làm, chỉ khác một chút là chú ý tự chăm sóc sức khỏe của mình nhiều hơn như: tích cực rửa tay bằng xà bông, đeo khẩu trang. Hơn nữa công ty cũng thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể trong ngày để xem ai có dấu hiệu sốt không. Vì vậy, tôi cũng an tâm hơn rất nhiều.

Thực tập sinh hoàn toàn an tâm khi ở lại Nhật làm việc trong mùa dịch

TTS Việt Nam tại Nhật được gia hạn lưu trú thêm 4 tháng

Trong lúc việc xuất/ nhập cảnh ở cả 2 nước Việt Nam và Nhật Bản đều rất khó khăn, Cơ quan xuất nhập cảnh và quản lý cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản đã ra quyết định cho phép TTS kỹ năng nước ngoài gia hạn lưu trú tối đa 4 tháng nếu không thể tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực vì sự bùng phát của dịch COVID-19. (Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/3/2020)

Trong mùa dịch Covid - 19 này, Chính phủ Nhật Bản cho phép thực tập sinh nước ngoài có thể tiếp tục ở lại nước này nếu thời hạn lưu trú đã hết và họ không thể về nước do sự bùng phát của dịch COVID-19. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng cho tất cả lao động Việt Nam sắp hết hạn Visa tại Nhật. 

Bên cạnh đó, những TTS đi xuất khẩu lao động thời hạn 3 năm muốn gia hạn VISA thêm 2 năm sẽ được phép gia hạn lưu trú tối đa 4 tháng trong tình hình dịch bệnh Covid 19.

Nguồn tham khảo: BNews; Truyền hình thông tấn

 

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

480.722

Đang xem

6

    Phản hổi - Đánh giá