banner vietcomtoday.com

Cẩm Nang

    Ngày đăng: 25/10/19 14:32

Tư cách lưu trú là gì?

    Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là một trong những giấy tờ rất quan trọng, không thể thiếu nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong khoảng thời gian nhất định.

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú tiếng Nhật là 有資格証明書, tiếng Anh là Certificate of Eligibility. Đây là xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của người nước ngoài tại Nhật.

Nếu cư trú tại Nhật trên 90 ngày bạn bắt buộc phải có giấy tư cách lưu trú nếu không sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Các trường hợp làm visa Nhật Bản bắt buộc phải có tư cách lưu trú:

『留学』(du học)

『技能』(kỹ năng)

『研究』(nghiên cứu)

『医療』(y tế)

『教育』(giáo dục)

『教授』(giáo sư)

『宗教』(tôn giáo)

『経営・管理』(kinh doanh – quản lý)

『法律・会計業務』(luật – kế toán)

『文化活動』(hoạt động văn hóa)

『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)

『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động)

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • 01 ảnh thẻ (4x3)
  • Ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng kể trước ngày nộp hồ sơ.
  • Viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng – bản gốc
  • Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)
  • Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên – bản gốc
  • Sơ yếu lý lịch
  • Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc
  • Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 2015 (thuế của năm 2014)
  • Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2015, có thể xuất trình biên nhận năm 2014
  • Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.
  • Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)
  • Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên.

Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận lưu trú Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đòi hỏi rất nghiêm ngặt về độ chính xác của các loại giấy tờ nhập cư. Do đó, quy trình cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản cũng trải qua những bước kiểm định rất khắt khe.

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn.

Bước 3: Xin visa.

Bước 4: Thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đủ điều kiện.

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

398.324

Đang xem

13

    Phản hổi - Đánh giá