banner vietcomtoday.com

Nhật Bản

    Ngày đăng: 16/10/2019 10:41

Vì sao nước Nhật trở thành cường quốc của thế giới?

    Nhắc đến Nhật Bản là nhắc tới một quốc gia luôn xây dựng điều tốt đẹp ở mức độ cao nhất, về cả đào tạo con người và chất lượng cuộc sống. Mọi lĩnh vực sản xuất, điều kiện làm việc, học tập hay chất lượng không khí, vệ sinh môi trường đều được đề cao ở mức cực điểm. Cũng chính vì vậy nên diện tích nước Nhật tuy nhỏ nhưng lại luôn là siêu cường quốc của thế giới.

Nhật Bản chỉ mất một thời gian ngắn để từ một nước nhỏ, hứng chịu những cuộc đại chiến khốc liệt và thảm họa từ thiên nhiên, đã vươn lên trở thành nền kinh tế TOP 3 toàn cầu. Vì sao họ có thể làm những điều không tưởng như vậy?. Hãy cùng Vietcomtoday tìm hiểu hai phương diện chính thúc đẩy nền kinh tế nước này phát triển dưới đây để biết được điều ấy.

Nhật Bản luôn lấy nhân tố con người làm trọng tâm phát triển đất nước

Chú trọng đầu tư con người

Song song với việc nghiên cứu phát triển kinh tế, chính trị, thì nền giáo dục của Nhật Bản được đất nước này tăng cường đầu tư mạnh tay.

Từ khi mới sinh ra, những đứa trẻ con Nhật Bản đã được cha mẹ rèn luyện cho tính cách phải tự lập, gọn gàng và đứng vững trước những khó khăn. Trẻ con Nhật được đào tạo trong một môi trường nghiêm khắc, tuyệt đối không có sự bao bọc kể cả khi đứa trẻ vấp ngã.

Không chỉ đào tạo kiến thức, thượng tôn pháp luật và kỷ cương. Nhật Bản dạy cho trẻ em những kỹ năng mềm,  từ khi còn trong độ tuổi tiểu học. Trẻ em cần biết làm việc nhà, đi chợ, nấu ăn, tự mình biết ứng phó với những sự việc xảy ra bất ngờ trong cuộc sống. Chính vì chủ trương lấy nhân tố con người làm trung tâm phát triển như vậy, nên đất nước này ngày càng vững và mạnh.

Trong môi trường công sở, người Nhật đề cao tinh thần tập thể. Đối với họ, sự thành công hay thất bại của công ty là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm. Bất kể thành viên nào làm việc gì, đều hưởng chung thành quả mà nhóm đã đạt được của tập thể.

Mục tiêu của Nhật là trở thành nước tiên tiến nhất về IT

Coi trọng phát triển khoa học – kỹ thuật

Như đa số chúng ta đã biết, rằng sau Thế chiến thứ hai, nền kinh tế Nhật Bản rơi vào kiệt quệ, sản xuất công nghiệp năm 1946 chỉ bằng 1/4 so với trước chiến tranh. Nhưng chỉ sau 20 năm cải cách và xây dựng lại, nước Nhật đã trở thành một trong ba trung tâm kinh tế - tài chính của thế giới. Nhiều người gọi đất nước này là “Thần kỳ Nhật Bản”.

Các công ty Nhật giỏi về ứng dụng kỹ thuật, đặc biệt là ngành sản xuất đồ điện - điện tử có chất lượng cao. Đồng thời, Nhật Bản cũng có truyền thống trong việc làm tỉ mỉ nên không mấy khó khăn khi bắt tay vào sản xuất các linh kiện bán dẫn tinh vi.

Và những năm trở lại đây, Nhật Bản đã chuyển hướng từ chế tạo, sản xuất phần cứng sang cung ứng các giải pháp phần mềm. Mục tiêu của Nhật Bản là trở thành nước tiến tiến nhất về IT.

Bên cạnh đó, một yếu tố khiến đất nước luôn phát triển là vì các công ty của Nhật luôn đề cao những ý kiến đóng góp của đội ngũ công nhân viên để cải thiện chất lượng sản phẩm chứ không chỉ nghe chỉ thị từ lãnh đạo.

Trên đây là một số thông tin về Nhật Bản mà bạn nên biết không chỉ để học hỏi và còn ứng dụng trong đời sống nếu đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để tìm hiểu thêm về Nhật Bản, bạn có thể truy cập link web này: http://vietcomtoday.com/index.html

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

457.728

Đang xem

10

    Phản hổi - Đánh giá