banner vietcomtoday.com

GÓC CHIA SẺ

    Ngày đăng: 07/07/17 08:23

Vietcom cùng nỗi trăn trở về tình hình người lao động và du học Việt Nam tại Nhật Bản

    Cánh cửa bước vào đất nước mọc trời mọc luôn rộng mở đón chào đất nước và con người Việt Nam.Với tình hữu nghị 43 năm quan hệ ngoại giao, 23 năm phát triển chương trình thực tập sinh giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hơn nữa ngày 5/6/2017 tại Tokyo Thủ tướng hai nước đã bắt tay tiếp tục phát triển mối quan hệ ngoại giao và hứa hẹn nhiều tương lai cho nguồn lao động trẻ của Việt Nam sang học và làm việc tại Nhật.

Thủ tướng hai nước đã hy vọng nguồn nhân lực trẻ đó sẽ tiếp nối quan hệ ngoại giao hai nước và đưa Việt nam lên tầm cao mới,  sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Ông Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cho biết, hiện nay có hơn sáu mươi nghìn người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản. Hội đã thành lập các chi hội tại rất nhiều địa phương như Kyoto, Osaka, Hiroshima... Các chi hội địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người dân Việt Nam ổn định cuộc sống, như giới thiệu việc làm, hỗ trợ hoàn tất giấy tờ pháp lý, mở lớp dạy tiếng Việt cho con em kiều bào. Ông khẳng định: "Chúng tôi tự hào vì những đóng góp nhỏ bé của mình vun đắp tình hữu nghị sâu sắc giữa nhân dân hai nước chúng ta". Ông cho rằng, hai nước cũng cần tăng cường các hoạt động giao lưu ngôn ngữ, các tổ chức hữu nghị cần chủ động xây dựng mạng lưới gắn kết chặt chẽ và hiệu quả hơn...

Tuy nhiên trái ngược với kỳ vọng và lòng tốt đó, với con số thống kê hiện nay tại Nhật, tỷ lệ người Việt Nam vi phạm pháp luật như: Bỏ trốn, ăn cắp, đánh nhau, buôn bán trái phép…và gần đây còn có trường hợp một em thực tập sinh sẵn sàng bỏ đứa con 5 tháng tuổi trong bụng để không ai biết và được tiếp tục ở lại Nhật đăng tải trên báo Nhật, khiến người dân Nhật bang hoàng sợ hãi. Những dòng chữ “CẤM TRỘM CẮP” được ghi bằng tiếng Việt mà chúng ta vô tình nhìn thấy tại các khu mua sắm của Nhật khiến những ai mang trong mình dòng máu dân tộc không khỏi trạnh lòng và xấu hổ.

Đó cũng là điều khiến Chủ tịch Vietcom bà Nguyễn Thị Tươi luôn trăn trở, từ đó bà quyết tâm đưa vào làm mục tiêu định hướng và phát triển của công ty. Bà luôn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để tất cả các em học sinh Việt Nam hiểu rằng, giá trị con người ở ngay trên đôi bàn tay, khối óc và tầm hồn. Làm thế nào để các em hiểu rằng Nhật Bản không phải là nơi để kiếm tiền bằng mọi giá? Làm thế nào để các em hiểu Việt Nam mới là nơi dừng chân cuối cùng và hãy biến nó thành nơi đáng tự hào và trân trọng nhất, vì ở đó còn có gia đình, bạn bè, những người than yêu và đặc biệt có cha mẹ mình ở đó?”

Nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam đang đứng trước những cơ hội rất lớn, đặc biệt là sau cuộc gặp giữa Thủ tướng 2 nướcViệt Nam – Nhật Bản về việc xúc tiến thương mại, sử dụng nguồn lao động và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ ngoại giao Việt – Nhật.

Điều đáng buồn là, người Việt đang không biết tận dụng cơ hội lớn ấy của mình. Tâm sự về điều này, Chủ tịch Nguyễn Thị Tươi có viết: “số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản đang giành vị trí số 1, vượt lên Trung Quốc về tỷ lệ bỏ trốn, ăn cắp, đánh nhau, kiếm tiền bằng mọi giá... của cả thực tập sinh (TTS) và du học sinh (DHS). Bác Hồ đã nói: "Non sông VN có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc VN có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

 Những hành động ấy, không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của chính các em mà còn đánh mất đi lòng tự trọng của dân tộcViệt Nam. Hình ảnh về con người của một đất nước được đánh giá từ sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân, hình ảnh về con người Việt Nam trong mắt người Nhật chính là sự cố gắng của hàng ngàn TTS và DHS đang học tập và làm việc tại đây.

Bởi vậy, Chủ tịch Vietcom nói riêng và tất cả người Việt trong nước nói chung luôn hi vọng và mong muốn các em sẽ cố gắng  “làm việc và học tập trên lòng tự trọng của mình - tối thiểu đối với một con người, lòng tự trọng với gia đình để xứng đáng là một người con, lòng tự trọng với bạn bè, người thân để xứng đáng là một phần của cuộc sống và xã hội và với lòng tự trọng của dân tộc, con người Việt Nam. Để một ngày nhìn lại không thấy mình đã bỏ lỡ những gì tốt đẹp trên con đường mình đi qua”.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tươi không quên gửi gắm lời chúc đến các em. “Chúc các em TTS, DHS Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản luôn mạnh khoẻ ,vượt qua mọi thử thách để trở về nơi mình sinh ra với niềm tự hào nhất, dù khó khăn vất vả thế nào thì đó cũng là bài học cho một tương lai mới!”

 

Tư vấn trực tuyến

    Hotline: 0989 25 51 51

Thống kê

Tổng truy cập

572.982

Đang xem

13

    Phản hổi - Đánh giá